ภัยร้ายโรคไข้เลือดออกระบาด ที่มาพร้อมกับช่วงฝนตกชุก
By: Date: 14/09/2020 Categories: สล็อตมาแรง 2021

จากสถานการณ์ในช่วงที่มีฝนตกชุก จนเกิดภาวะน้ำท่วมเฉียบพลันหลายแห่ง ส่งผลให้เกิดโรคร้ายหลายอย่างที่เราต้องควรเฝ้าระวัง หนึ่งในภัยเงียบที่มักเกิดขึ้นและพบได้มากที่ช่วงเวลาที่มีฝนตกหนัก น้ำท่วมขัง อย่างโรคไข้เลือดออก ที่มีพาหะนำโรคคือ ยุงลาย ที่มักเพาะพันธุ์จากแหล่งน้ำขังต่าง ๆ ทำให้เกิดการแพร่ระบาดได้ง่าย หลายคนอาจกังวลในเรื่องของ ไวรัสโควิด 19 แต่อย่าลืมว่า ไข้เลือดออก ก็เป็นโรคร้ายที่น่ากลัวไม่ต่างกัน เพราะยังไม่มียารักษา มีเพียง วัคซีนป้องกัน เป็นโรคที่คร่าชีวิตคนไทยในมากถึงร้อยละ 60 ต่อปี โดยในปี 2563 นี้มีผู้ป่วยแล้วมากถึง 59,842 ราย และมีผู้เสียชีวิต 38 ราย (จากผลสำรวจจากกรมควบคุมโรค ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 – 28 กันยายน 2563) และกลุ่มผู้ป่วยที่มักเป็นโรคนี้จะอยู่ในช่วงอายุตั้งแต่ 10-34 ปี เป็นส่วนใหญ่

สำหรับ การป้องกันโรคไข้เลือดออก นั้น สามารถทำได้ง่ายด้วยเริ่มจากตนเอง โดยกรมควบคุมโรคได้ออกมาตรการในชื่อว่า “3 เก็บ 3 ป้องกัน” เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ข้อแนะนำกับประชาชน และหน่วยงานหลายแห่ง ร่วมกันช่วยกันกำจัดแหล่งเพาะพันธ์ยุงลาย ในเขตพื้นที่ชุมชนของตนเอง ดังนี้

  1. เก็บบ้านให้สะอาดเรียบร้อยอยู่เสมอ ไม่ทิ้งเสื้อผ้าเป็นกอง หรือข้าวของเครื่องใช้ไว้ให้เป็นมุมอับ เพราะยุงชอบที่อับ มืด ชื้น ควรพับผ้าหรือแขวนใส่ในตู้เสื้อผ้าให้เรียบร้อยจะดีกว่า นอกจากช่วยไม่ให้เป็นที่เกาะพักของยุงแล้ว ยังทำให้บ้านไม่กลายเป็น แหล่งสะสมเชื้อโรค ด้วย
  2. เก็บขยะตามจุดต่างๆ ภายในและรอบบริเวณพื้นที่บ้าน ไม่ให้กลายเป็น แหล่งเพาะพันธุ์ยุง ได้ อีกทั้งหากเมื่อเก็บขยะแล้ว ควรแยกชนิดของขยะแต่ละประเภท และมัดปากถุงให้สนิทเรียบร้อย ช่วยไม่ให้มีแมลงวันที่เป็นตัวพาหะนำ โรคที่เกี่ยวกับทางเดินอาหาร
  3. เก็บภาชนะต่างๆ ที่ใช้ใส่น้ำให้มิดชิด ไม่ว่าจะเป็นกาละมัง ถังหรือโอ่งเก็บน้ำ น้ำรองขาตู้กับข้าว น้ำในกระถางต้นไม้ หรือน้ำในแจกัน หาฝาปิดให้สนิทกันยุงลายไปไข่เพาะพันธุ์ อีกทั้งหมั่นเปลี่ยนน้ำในภาชนะเดิมทุกอาทิตย์จะดีที่สุด

โรคไข้เลือดออกสามารถป้องกันได้ พยายามใส่เสื้อแขนยาว กางเกงขายาว และไม่ควรใส่เสื้อสีเข้ม เพราะจะยิ่งทำให้ยุงลายเข้ามาตอม หา โลชั่นทากันยุง จำพวกกลิ่นตะไคร้หอม กลิ่นมิ้นท์ หรือหากแพ้สารเคมี การปลูกต้นไม้ไล่ยุง เช่น ตะไคร้ โหระพา สาระแหน่ กระเทียม มะกรูด เหล่านี้จะทำให้ยุงไม่อยากเข้าใกล้ อย่างไรก็ตามหากเมื่อรู้สึกมีอาการไม่ดี เช่น มีไข้สูง 39-40 องศาเซลเซียล ปวดศีรษะร่วม หน้าแดงมีรอยผื่น เป็นจุดแดงตามเนื้อตัว ควรรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด